Sử dụng công nghệ mới SOL để triển khai PCCC

I. Giới thiệu

Sol khí là tất cả các chất rắn hay lỏng lơ lửng trong không khí, chúng thường có kích thước nhỏ hơn 1 µm. Chúng được hình thành trong quá trình ngưng tụ và khuếch tán. Hơi, khói, sương mù cũng thuộc loại sol khí rắn hay lỏng.

Thiết bị chữa cháy sử dụng công nghệ mới là một hỗn hợp chữa cháy có hiệu năng lớn, được phần lớn các nước sử dụng, nhưng tại Việt Nam lại chưa dùng phổ biến. Hỗn hợp này là một chất xúc tác sol khí, có khả năng tự dập tắt lửa và đặc biệt là không làm hư hại các thiết bị khác, không ảnh hưởng con người và môi trường .

II. Thành phần hóa học và cấu tạo

1.Thành phần hóa học và cấu tạo

III. Nguyên lý hoạt động

Ban đầu đây là một hóa chất ở thể rắn, chứa trong bình không có áp suất. Khi được kích hoạt bằng nhiệt hoặc điện sẽ tạo ra một sol khí có khả năng dập lửa. Sol khí này có chứa các hạt có kích thước micron ở dạng lơ lửng, trong một hỗn hợp gồm các khí tự nhiên với thành phần chủ yếu là Kali.

Sau khi kích hoạt, các chất sol khí nói trên sẽ nhanh chóng xâm nhập vào vùng cần được bảo vệ, tấn công vào ngọn lửa cả về đặc tính hóa học lẫn lý học và ngay lập tức dập tắt ngọn lửa trong vòng vài giây.

Cơ cấu ngọn lửa : Ngọn lửa hình thành bởi các phản ứng chuỗi thông qua “các chất mang chuỗi” O, H và OH. Hỗn hợp Sol khí tạo ra các gốc kali (K) và cho phép xâm nhập vào phản ứng chuỗi của ngọn lửa. Các gốc K tấn công vào chuỗi O, H và OH, loại bỏ chúng ra khỏi phản ứng chuỗi ngọn lửa trong khi hoàn toàn không làm cạn kiệt oxy trong không khí. Do đó ngọn lửa sẽ được dập tắt theo phương pháp hóa học.

 – Bước 1: Ngọn lửa hình thành bởi các chuỗi thông qua các chất mang chuỗi O,H và OH

– Bước 2: Sol khí tạo ra các gốc kali (K) và cho phép xâm nhập vào phản ứng chuỗi của ngọn lửa.

– Bước 3: Các gốc K tấn công vào chuỗi O,H và OH, loại bỏ chúng ra khỏi phản ứng chuỗi ngọn lửa trong khi hoàn toàn không làm cạn kiệt oxy.

Do cơ cấu ngọn lửa như trên nên bầu không khí sau khi hỗn hợp này phun ra khỏi bình chứa vẫn được bảo đảm, không gây hại cho sức khỏe. Đồ vật sau khi dập lửa cũng không bị hư hỏng như sử dụng nước ,CO2 , hay bình bột…

So sánh giữa Sol khí và chất chữa cháy thông thường khác

IV. Một số bình chữa cháy sol khí

Ngoài bình chữa cháy bằng sol khí, thì bên cạnh đó có thêm các bình chữa cháy tự động bằng bột ABC giúp khách hàng, có thể chọn lựa phù hợp với đám cháy hơn và phù hợp với kinh tế sẵn có hơn.

Bình chữa cháy bằng Sol khí

Bình chữa cháy bằng bột ABC

Trong đó thì loại có kiểu xả “radial” được ứng dụng nhiều nhất trên phương tiện giao thông và chủ yếu là A1R100, A2R200 và đặc biệt nhất là Doping 2 .

Thể tích bảo vệ                                     2 m3
Đường kính                               80 mm
Chiều dài                                  160mm
Thời gian kích hoạt không quá   20s
Thời gian dập tắt lửa                 4-10s
Trọng lượng                              1.3±0.2 kg
Nhiệt độ môi trường                  -50OC — 95 OC. Cho phép lên đến 120 OC trong vòng 8 giờ.
Dòng điện kích hoạt                  1.5-3 Ampe
Thời gian bắt đầu phun kể từ lúc kích hoạt  2s
Điện áp kích hoạt 12-36 V, hoạt nhiệt độ xung quanh bình cao hơn 200 OC.

V. Phụ kiện kèm theo

Nút nhấn kích hoạt bình chữa cháy sol khí , sử dụng trên ô tô

Thông số kỹ thuật :

Điện áp hoạt động: 12V đến 36V
Dòng điện hoạt động: 5 mА
Nhiệt độ làm việc: -60°С đến +60°С
Khả năng tác động max (bình): 2
Kích thước , mm:  Cao: 86 – Rộng: 52 – Sâu: 28

Đầu dò nhiệt có chức năng tự kích hoạt bình chữa cháy

 

Được thiết kế để kiểm soát nhiệt độ trong ngăn bảo vệ của xe. Nằm ở phần mui được bảo vệ.

Trong ASOTP cho vận tải đường bộ, sử dụng thiết bị dò nhiệt tuyến tính trong môi trường xăng dầu.  Nhiệt độ cảnh báo 87oC, 138oC.

Thiết bị tiếp nhận và kiểm soát phòng chống cháy nổ PPKPU BSU-0 2 M-0,1.

Nó được thiết kế để cảnh báo người điều khiển, khi xe trở nên quá nóng hoặc cháy, khi đó ta nhấn vào nút bắt đầu để xả khí . Có thể điều khiển bằng tay , hoặc tự động .

VII. Lựa chọn sản phẩm chữa cháy

Tùy theo từng trường hợp mà sử dụng các sản phẩm chữa cháy phù hợp. Ở những nơi không có đồ quý, không chứa giấy tờ, hồ sơ, đám cháy khó lây lan thành diện rộng có thể sử dụng đồng thời cả nước và bình cứu hỏa. Ở những nơi quan trọng như lưu trữ hồ sơ, phòng chứa máy vi tính, trạm biến áp, nơi để bình gas, trong các tàu chở hàng trọng lượng lớn, khu chế xuất, các xí nghiệp may, các kho quân trang vũ khí đạn dược, các kho xăng dầu, xe cộ, cả những nơi không thể dùng phương pháp chữa cháy thông thường …nên việc sử dụng Sol khí là giải pháp tốt nhất. Sol khí có nhiều loại thể tích, từ 1.6 m3 đến 55 m3 dễ dàng cho sự lựa chọn. Giá của sản phẩm này cũng tuỳ thuộc kích thước sản phẩm. Hóa chất trong bình để được trong vòng 10 năm nên không phải thay hay nạp lại khí như bình cứu hỏa truyền thống.

Đối với các loại máy móc, để tránh sự cố cháy, nên lắp đặt một bình trong chính chỗ dễ gây cháy. Nếu chẳng may sự cố cháy xảy ra, nó sẽ tự động kích hoạt, bao trùm ngọn lửa, vì thế sẽ giảm đáng kể hư hỏng cho máy. Thời gian khắc phục sẽ nhanh, không làm ảnh hưởng đến con người.

Đây là sản phẩm chữa cháy rất ưu việt sử dụng trong ngành viễn thông, ngành điện và trên phương tiện giao thông .

VIII. Một số ứng dụng lắp đặt

  1. Trên phương tiện giao thông  ô tô, tàu điện, tàu hỏa…

Do các đặc tính như trên nên khả năng ứng dụng của chúng là rất lớn trong mọi ngành ở nước ta. Hãy bảo vệ tài sản của chúng ta tránh các sự cố đáng tiếc xảy ra.

Do các đặc tính như trên nên khả năng ứng dụng của chúng là rất lớn trong mọi ngành ở nước ta. Hãy bảo vệ tài sản của chúng ta tránh các sự cố đáng tiếc xảy ra.

Mọi Thông Tin chi Tiết Xin Liên Hệ

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ PCCC ĐẠI THIÊN
Địa chỉ: 621 Phạm Văn Chiêu, Phường 13, Quận Gò Vấp, Tp.HCM
Điện thoại: 0909 899 114 – 0961 758 114
Email: pcccdaithien.trang@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0909 899 114

Zalo: 0961 758 114