Tổ chức hội nghị đảm bảo an toàn về pccc cho các khu chung cư công trình

Ngày 14/9/2016, tại hội trường Cảnh sát PCCC thành phố Hồ Chí Minh, 03 đơn vị, gồm: Cảnh sát PCCC thành phố Hồ Chí Minh, Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh và Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tham mưu cho UBND TP. HCM tổ chức hội nghị về công tác đảm bảo an toàn PCCC đối với các công trình nhà ở chung cư trên địa bàn thành phố.

Dưới sự chủ trì của đồng chí Huỳnh Cách Mạng – Phó Chủ tịch, UBND TP. HCM, đến dự hội nghị có khoảng 300 đại biểu là đại diện lãnh đạo một số đơn vị cùng các sở, ban, ngành có chức năng liên quan.

Theo số liệu thống kê từ năm 2011 đến nay, trên địa bàn thành phố xảy ra 34 vụ cháy công trình nhà ở chung cư. Như vậy, có thể thấy mất an toàn PCCC tại những công trình nhà ở chung cư hiện đang trở thành đề tài nóng bỏng, đặc biệt thu hút sự chú ý của cả cộng đồng và rõ ràng đây là nỗi lo không của riêng ai.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, thông qua ý kiến của đại diện lãnh đạo các đơn vị xoay quanh những nội dung, như: thực trạng, giải pháp về PCCC của công trình nhà ở chung cư hiện nay; khó khăn vướng mắc trong công tác quản lý chung cư hiện hữu; kinh nghiệm quản lý xây dựng dự án nhà ở chung cư… Qua đó, bức tranh về công tác an toàn PCCC tại các công trình nhà ở chung cư trên địa bàn thành phố trước năm 1975 và sau khi có Luật PCCC(2001) đã hiện lên khá đầy đủ, rõ nét với rất nhiều lỗ hổng và bất cập, tồn tại.

Đồng chí Huỳnh Cách Mạng – Phó Chủ tịch UBND TP. HCM phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Huỳnh Cách Mạng – Phó Chủ tịch UBND TP. HCM nhấn mạnh: những vấn đề như đưa người dân vào ở trong các chung cư cao tầng khi chưa được nghiệm thu, hoàn công về PCCC và xây dựng; vấn đề không thành lập Ban Quản trị các chung cư; thay đổi công năng các hạng mục trong chung cư, không tổ chức duy tu, bảo dưỡng hệ thống, thiết bị PCCC, cơi nới, lấn chiếm lối thoát nạn,… là những hành vi vi phạm quy định của pháp luật, tiềm ẩn nguy cơ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản khi xảy ra tai nạn, sự cố về cháy, nổ, cần phải được chấn chỉnh và xử lý nghiêm khắc. Theo đó, để đảm bảo an toàn trong lĩnh vực PCCC và xây dựng trên địa bàn trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch cũng đã đề nghị các sở, ngành, Ủy ban nhân dân quận – huyện, Hiệp hội Bất động sản Thành phố căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ tổ chức thực hiện những công việc sau:

Các đại biểu dự hội nghị trên tinh thần nghiêm túc và trách nhiệm

Một là, đề nghị Hiệp hội Bất động sản Thành phố tổ chức sinh hoạt, tuyên truyền, hướng dẫn hội viên chấp hành nghiêm túc quy định của pháp luật trên lĩnh vực PCCC và xây dựng trong quá trình thi công và sử dụng công trình.

Hai là, đề nghị Ủy ban nhân dân các quận – huyện tổ chức thực hiện nghiêm túc Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15 tháng 02 năm 2016 của Bộ Xây dựng về ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư. Tăng cường quản lý nhà nước trên lĩnh vực PCCC và xây dựng đối với nhà chung cư trong phạm vi địa bàn quản lý.

Ba là, đề nghị Sở Xây dựng tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng, trong đó đặc biệt quan tâm quản lý đối với nhà ở chung cư trong quá trình thi công xây dựng, sử dụng.

Bốn là, đề nghị Cảnh sát PCCC Thành phố tăng cường quản lý nhà nước về PCCC từ giai đoạn lập dự án đầu tư, đến thi công xây dựng công trình và trong quá trình sử dụng đối với nhà ở chung cư.Trong đó, trọng tâm là triển khai thực hiện hiệu quả Đề án Nâng cao năng lực PCCC và cứu nạn, cứu hộ ngang tầm các nước trong khu vực và Dự án Quy hoạch ngành PCCC đến năm 2025 đã được UBND Thành phố phê duyệt.

Năm là, đề nghị Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp Cảnh sát PCCC Thành phố, Sở Xây dựng và các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân quận – huyện rà soát các văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh về lĩnh vực xây dựng, PCCC để từ đó, tham mưu Ủy ban nhân dân Thành phố đề xuất, kiến nghị các Bộ, ngành, Chính phủ, Quốc hội sửa đổi, bổ sung những quy định về quản lý chung cư, nhà cao tầng còn bất cập, chưa đầy đủ, thiếu khả thi. Trong đó, tập trung kiến nghị tăng cường những chế tài để xử lý nghiêm những hành vi vi phạm, nâng cao mức phạt và kiến nghị bổ sung biện pháp khắc phục hậu quả trong trường hợp chủ đầu tư cho sử dụng công trình khi chưa được nghiệm thu, hoàn công về PCCC và xây dựng.

Sáu là, đề nghị Công an Thành phố phối hợp Cảnh sát PCCC Thành phố tổ chức điều tra làm rõ nguyên nhân khi xảy ra những vụ cháy trong các chung cư, nhất là các chung cư chưa được nghiệm thu, hoàn công nhưng chủ đầu tư đã cho cư dân vào ở để từ đó xác định rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm minh đối với hành vi coi thường pháp luật. Đề xuất biện pháp ngăn chặn và xử lý tổ chức, cá nhân vi phạm có khả năng dẫn đến cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng.

Riêng đối với chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng, những đơn vị tư vấn, giám sát, thi công: phải thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật về PCCC và xây dựng. Trong đó, cần lưu ý, phải thực hiện thủ tục thẩm duyệt về PCCC đối với các dự án, công trình thuộc Phụ lục IV, Nghị định 79/2014/NĐ-CPngày 31 tháng 7 năm 2014 của Chính phủ, thi công theo đúng thiết kế được thẩm duyệt, đảm bảo an toàn về PCCC trong quá trình thi công xây dựng, tổ chức nghiệm thu và chỉ được phép đưa công trình vào hoạt động khi cơ quan quản lý nhà nước về PCCC và xây dựng đánh giá bảo đảm chất lượng. Đối với những chung cư cao từ 9 tầng trở lên, trước khi đưa vào sử dụng, chủ đầu tư phải thông báo bằng văn bản với cơ quan Cảnh sát PCCC về việc bảo đảm các điều kiện an toàn PCCC (theo Phụ lục III, Nghị định 79/2014/NĐ-CP)…

Đồng chí Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản phát biểu tham luận tại hội nghị

Với mục đích là nhằm tập trung đánh giá các mặt đã làm được, chưa làm được, những khó khăn, hạn chế trong công tác quản lý nhà nước đối với loại hình cơ sở chung cư; rút kinh nghiệm, đưa ra các lộ trình phù hợp để có thể thực hiện tốt hơn công tác đảm bảo an toàn PCCC đối với các công trình này khi xây dựng và  sử dụng; tháo gỡ khó khăn của chủ đầu tư khi thực hiện quy định pháp luật về PCCC trong quá trình thiết kế, thi công và đưa chung cư vào hoạt động…v.v… Hy vọng, thông qua hội nghị này với nhiều giải pháp căn cơ được đề xuất sẽ góp phần giải quyết triệt để tình trạng mất an toàn PCCC&CNCH tại chung cư trên địa bàn, tiếp tục giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của thành phố, đảm bảo cho người dân có chất lượng sống tốt hơn trong thời gian tới.

Bích Hạnh – Thái Lê Duy

Xem thêm các sản phẩm thiết bị pccc: https://pcccdaithien.com/thiet-bi-pccc

Zalo